Đề xuất sửa đổi nội dung về tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nông nghiệp

Theo Bộ NN&PTNT vừa qua có một buổi làm việc với đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội về dự thảo sửa đổi Luật có bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật 

Từ khi áp dụng thực hiện Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật năm 2006 cho đến nay ngành Nông Lâm Ngư Nghiệp cũng đã có 1.359 tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) và 114 quy chuẩn quốc gia. Một trong số đó có tất cả các nhóm sản phẩm hàng hóa thuộc: “Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn” và kèm theo 11 nhóm hàng hóa thuộc: “Danh mục hàng hóa nhập khẩu cần phải kiểm tra chuyên ngành” trực thuộc trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông đều có những quy chuẩn để quản lý.

Bên cạnh những mặt tích cực đạt được thì theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông đánh giá sau 17 năm thì Luật Tiêu Chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật vẫn đang gây ra một số khó khăn vướng mắc khác nhau.

Ví dụ, trong xây dựng, công bố tiêu chuẩn quốc gia quy định: “Tiêu chuẩn dùng để chứng nhận hợp chuẩn là tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực hoặc tiêu chuẩn nước ngoài” và “Tổ chức, cá nhân công bố sản phẩm, hàng hoá,… dựa trên kết quả chứng nhận hợp chuẩn do tổ chức chứng nhận sự phù hợp thực hiện hoặc kết quả tự đánh giá sự phù hợp của mình” tại Điều 44, 45 là chưa phù hợp với thực tế.

Với nhiều nguyên nhân mà chủ yếu trong đó là vật tư nông nghiệp chỉ có tiêu chuẩn cơ sở, nếu như quy định như trên sẽ không có đủ điều kiện để công bố hợp chuẩn. Bên cạnh đó trong ngành xây dựng có ban hành các quy chuẩn về kỹ thuật Quốc gia. Việc Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ có tiến hành tổ chức thẩm định đánh giá các dự thảo về quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cũng không còn phù hợp nữa.

Có thể tiến hành đồng thời do”sự phù hợp của quy chuẩn kỹ thuật với những quy định của pháp luật cũng như cam kết về quốc tế có liên quan” với “việc tuân thủ các yêu cầu về nghiệp vụ, trình tự cũng như thủ tục xây dựng các quy chuẩn về kỹ thuật” thuộc trách nhiệm của các Bộ ban ngành cần phải thực hiện trong quá trình xây dựng các Quy chuẩn Quốc gia. Và trong quá trình xây dựng quy chuẩn quốc gia, các cơ quan quản lý chuyên ngành đã tổ chức đánh giá, nghiệm thu dự thảo quy chuẩn quốc gia và chịu trách nhiệm về nội dung quy định của quy chuẩn quốc gia khi ban hành.

ngành nông nghiệp
ngành nông nghiệp

Bên cạnh đó, còn những vướng mắc liên quan sự thống nhất giữa Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật với Luật Đầu tư năm 2020 và sự thống nhất giữa Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật với Luật An toàn thực phẩm. Trong lĩnh vực chăn nuôi thú y, Luật Thú y được Quốc hội ban hành năm 2015, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2016, trong đó Điều 78 yêu cầu mọi sản phẩm thuộc thú y sản xuất lưu thông trên thị trường phải được hợp quy.

Bên cạnh đó thù Cục Thú y có tiến hành ghi nhận từ phản ánh của các doanh nghiệp có tiến hành sản xuất thuốc thú y tvowis những quy định này có phần chưa thực sự hợp lý vì sản phẩm thuốc thú y này được quản lý bằng việc đăng ký lưu hành và quy trình sản xuất GMP. Ngay đến các quy định về thuốc dành cho người trong Luật Dược cũng sẽ chỉ cần đăng kí lưu hành và GMP, không cần hợp quy.

Trước nhiều ý kiến của các doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y, Bộ NN&PTNT đã nhiều lần hoãn thi hành việc hợp quy đối với sản xuất thuốc thú y. Trong lần gần nhất, Bộ NN&PTNT thông báo thời hạn áp dụng thủ tục chứng nhận hợp quy là tháng 4/2024 nhằm đợi sửa Luật Thú y. Tuy nhiên vào cuối năm 2023, Uỷ ban Pháp luật đưa ra kết luận rằng việc Bộ NN&PTNT lùi thời hạn áp dụng một số quy định trong các Luật đã ban hành là không đúng thẩm quyền. Các Luật đều do Quốc hội thông qua nên việc lùi thời hạn thực thi phải trình lên Quốc hội xem xét. Hiện các doanh nghiệp đang rất lo lắng vì chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, chắc chắn không thể hoàn thành được thủ tục hợp quy cho hàng ngàn sản phẩm thuốc thú y. Trong khi cả nước hiện chỉ có 3 cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm thuốc thú y.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, tiêu chuẩn địa phương, tiêu chuẩn cơ sở là những tiêu chuẩn mà cả cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp cùng xây dựng. Bên cạnh đó, ông cũng đề cập đến việc nghiên cứu, đưa ra các giải pháp cắt giảm thủ tục hành chính với sự tham gia của nhiều bên.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu lên một số đề xuất với đoàn công tác Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội, trong đó Quốc hội cần tạo điều kiện để ứng dụng thí điểm những quy định mới, để việc sửa đổi, bổ sung các Luật. Để không bị chậm trễ so với thực tiễn, đề nghị cho phép Bộ được quyền chủ động lùi thời hạn các quy định có trong Luật, nhưng thấy bất hợp lý khi thực thi trong thực tiễn. Cần đưa Bộ KH&CN tham gia vào khâu hậu kiểm với những cơ chế, phương án phối hợp hợp lý.

Theo: VietQ.vn

Bài viết khác

Lạng Sơn: Kiểm tra việc áp dụng TCVN ISO 9001:2015 tại 71 đơn vị

Mới đây UBND tỉnh Lạng Sơn vừa đưa ra được Quyết định phê duyệt những. . .

Thống nhất tiêu chuẩn đường sắt đô thị – Nâng cao hiệu quả và tối ưu nguồn lực

Một thách thức đặt ra cho ngành đường sắt chính là việc thiếu đi sự đồng. . .

Bắc Giang: Áp dụng, duy trì hiệu quả hệ thống QLCL ISO 9001:2015

Việc áp dụng hệ thống QLCL theo ISO 9001:2015 tại các cơ quan hành chính nhà. . .

Đánh giá chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo phương thức nào?

Với những doanh nghiệp có mong muốn làm giấy chứng nhận hợp quy và hợp chuẩn. . .

Mứt tết bắt buộc phải công bố chất lượng trước khi lưu thông trên thị trường

Thông qua Luật về An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 và Nghị định số. . .

Giấy chứng nhận phân tích COA là gì trong xuất nhập khẩu?

Có nhiều cách khác nhau để doanh nghiệp có thể chứng minh chất lượng của. . .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về chúng tôi

  • Dịch vụ Đào Tạo – Tư Vấn – Chứng Nhận
  • Dịch Vụ Chuyên Nghiệp – Hiệu Quả – Chi Phí Hợp Lý
  • Chứng Chỉ Công Nhận Quốc Tế

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

0948.690.698

thuvientieuchuan.org@gmail.com

thuvientieuchuan.org

error: Alert: Content is protected !!
0948.690.698
0948.690.698
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Liên hệ
Liên hệ