Tiêu chuẩn FSSC 22000 - Hệ thống An toàn Thực Phẩm

Thực phẩm giúp nuôi sống con người tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh mầm bệnh nếu như chế biến bảo quản không đúng cách. Ngày một nhiều các vụ ngộ độc quy mô lớn diễn ra gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người và làm tổn hại đến uy tín của Doanh Nghiệp. Chính vì thế, Hiệp hội Chứng nhận An toàn Thực phẩm đã kết hợp hai chứng chỉ ISO 22000 và ISO/TS 22002 thành tiêu chuẩn FSSC 22000 (Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm), và được tổ chức GFSI chấp thuận.

Tiêu chuẩn FSSC 22000
Tiêu chuẩn FSSC 22000

KHÁI NIỆM FSSC 22000

FSSC là tên viết tắt của tổ chức chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (Food Safety System Certification) được thành lập vào năm 2004, có trụ sở tại Hà Lan. Tổ chức được lập ra nhằm mục đích cung cấp một chương trình chứng nhận được chấp nhận rộng rãi thông qua việc tăng thêm giá trị cho mối quan hệ giữa tổ chức thực phẩm được chứng nhận và các bên liên quan (như các nhà quản lý, khách hàng, nhà cung cấp)

FSSC 22000 là một cơ chế chứng nhận của hiệp hội chứng nhận An toàn Thực phẩm cho tất cả các đơn vị sản xuất và chế biến trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. FSSC 22000 dựa trên nền tảng ISO 22000 cho các yêu cầu về hệ thống quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật ISO (với các yêu cầu của chương trình tiên quyết)

FSSC 22000 được Tổ chức sáng kiến An toàn Thực phẩm toàn cầu GFSI- Global Food Safety Initiative) công nhận và được xem là tiêu chuẩn ngang cấp và có thể thay thế cho các tiêu chuẩn được công nhận trước đây bởi GFSI như BRC, IFS, SQF.

MỤC ĐÍCH CỦA TIÊU CHUẨN FSSC 22000

Mục đích lớn nhất là hướng tới việc đảm bảo cho các doanh nghiệp thực phẩm có đủ khả năng để kiểm soát được mọi mối nguy. … Để hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm có hiệu lực và đảm bảo đạt được hiệu quả như mong đợi, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ việc xây dựng và triển khai các chương trình tiên quyết. Đảm bảo cho sản phẩm thực phẩm được sản xuất và bảo quản an toàn, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Để hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm có hiệu lực và đảm bảo đạt được hiệu quả như mong đợi, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ việc xây dựng và triển khai các chương trình tiên quyết. Cũng như có một hệ thống kiểm soát toàn diện cùng hệ thống văn bản hỗ trợ kèm theo nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ gây ảnh hưởng tới độ an toàn.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN FSSC 22000

Chứng nhận này được áp dụng cho các ngành như nuôi trồng, sản xuất thực phẩm, sản xuất bao bì thực phẩm và vật liệu bao gói thực phẩm, sản xuất thức ăn chăn nuôi, vận chuyển và lưu kho, chuỗi bán lẻ và bán sỉ, cung cấp dịch vụ ăn uống thực phẩm.

Phạm vi FSSC 22000 là xác định các yêu cầu cần thiết để đảm bảo một hệ thống quản lý được đặt ra để đáp ứng nhu cầu của các nhà quản lý, các khách hàng kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Các tổ chức trong suốt chuỗi cung ứng thực phẩm có thể được hưởng lợi từ chứng nhận FSSC 22000, bất kể quy mô hoặc độ phức tạp của họ. Chúng bao gồm các nhà sản xuất và chế biến:

 • Các sản phẩm động vật dễ hỏng (ví dụ thịt, gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm cá).
 • Các sản phẩm dễ hư hỏng thực vật (hoa quả tươi đóng gói ví dụ và nước trái cây tươi, bảo quản trái cây, rau quả tươi đóng gói, rau bảo quản).
 • Sản phẩm để lâu dài trên kệ ở nhiệt độ môi trường xung quanh (ví dụ sản phẩm đóng hộp, bánh quy, đồ ăn nhẹ, dầu, nước uống, nước giải khát, mì, bột mì, đường, muối).
 • Thành phần thực phẩm (ví dụ như vitamin, khoáng chất, sinh học văn hóa, hương liệu, enzyme và chế biến hỗ trợ).
 • Vật liệu bao bì thực phẩm (tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với thực phẩm).
 • Thực phẩm và thức ăn cho động vật (ví dụ như thức ăn gia súc, thức ăn thủy sản).
 • Các sản phẩm động vật chính (ví dụ sữa, cá, trứng, mật ong).

NHỮNG THAY ĐỔI CHÍNH CỦA TIÊU CHUẨN FSSC 22000 PHIÊN BẢN 5 

 • FSSC 22000 đã cập nhật phiên bản 5 vào ngày 3 tháng 6 năm 2019. Lý do cho việc sửa đổi này là tiêu chuẩn ISO 22000:2018 đã được cập nhật vào năm 2018.
 • Trong phiên bản 5 của FSSC 22000 có một phần quản lý chất lượng tùy chọn. Bao gồm tất cả các yếu tố có thể tích hợp của ISO 9001 vào chứng nhận FSSC 22000.
 • Bằng cách này, có thể kết hợp Chứng nhận quản lý An toàn Thực phẩm với Chứng nhận quản lý chất lượng ISO 9001.
 • Điều này có nghĩa nếu như tổ chức nào đã được chứng nhận ISO 9001. Tổ chức có thể sử dụng các thủ tục/quy trình đã viết của ISO 9001 cho các yêu cầu trong ISO 22000.
 • ISO 22000 là nền tảng cho FSSC 22000. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi những thay đổi của FSSC 22000 phiên bản 5 tương ứng với các thay đổi trong ISO 22000: 2018.

VAI TRÒ CỦA CHỨNG NHẬN FSSC 22000 

Chứng nhận FSSC 22000 vô cùng quan trọng với doanh nghiệp. Nó đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp thực phẩm. Bởi chứng nhận ISO 22000 là một bằng chứng chứng minh cho những cam kết về An toàn Thực phẩmcủa doanh nghiệp. Nhìn chung, chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 22000 cho hệ thống quản lý An toàn Thực phẩmđóng vai trò quan trọng trong việc:

 • Xác định, kiểm soát và hạn chế tối đa rủi ro cùng vấn đề liên quan đến mức độ an toàn và vệ sinh của thực phẩm.
 • Tạo niềm tin về doanh nghiệp cho các bên liên quan.
 • Tăng giá trị thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường.

CẤU TRÚC CƠ BẢN CỦA TIÊU CHUẨN FSSC 22000

FSSC được xây dựng sử dụng tiêu chuẩn được nhận diện quốc tế ISO 22000 là nền tảng, kết hợp với các yêu cầu chặt chẽ cung cấp một khuôn khổ cho việc quản lý hiệu quả trách nhiệm về chất lượng và An toàn Thực phẩm của bạn. FSSC 22000 là một cơ sở vững chắc mà hệ thống quản lý có thể xây dựng được. Đồng thời thì những yêu cầu của từng ngành công nghiệp thông qua các chương trình tiên quyết, cũng như các yêu cầu kèm theo của FSSC, tạo nên sự bao hàm cho tiêu chuẩn, nhưng vẫn linh hoạt và cởi mở để thực hiện (FSMS) đủ để đáp ứng các yêu cầu của nhà quản lý, các khách hàng kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn FSSC 22000

Gồm các tiêu chuẩn sau:

 • ISO 22000: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
 • ISO 9001: hệ thống quản lý chất lượng (theo các yêu cầu của ISO 22000- theo nguyên lý cải tiến liên tục PDCA (Plan- Do- Check- Action) -lập kế hoạch- kiểm tra việc thực hiện có đúng theo hoạch định- Hành động đánh giá, cải tiến)
 • PRPs: các chương trình tiên quyết theo cụ thể ngành (tiêu chuẩn ISO/TS 22002- x /BSI/PAS xyz)
 • Các yêu cầu của FSSC 22000: Được xác định bởi các bên liên quan của FSSC.

LỢI ÍCH CỦA TIÊU CHUẨN FSSC 22000

Những tổ chức, doanh nghiệp áp dụng sẽ giúp thừa nhận sự cam kết của doanh nghiệp đạt được sự thừa nhận về sự cải tiến liên tục về hiệu suất và hệ thống an toàn thực phẩm. Hỗ trợ hoạt động đánh giá vì FSSC 22000 dựa trên ISO, nó cũng cho phép chương trình được tích hợp với các tiêu chuẩn ISO khác thông qua các cuộc đánh giá tích hợp sẽ giúp giảm số lượng cuộc đánh giá. Tăng niềm tin cho khách hàng. FSSC 22000 được GFSI đánh giá, công nhận và chấp nhận bởi các thương hiệu và nhà bán lẻ lớn cho khách hàng niềm tin vào hệ thống quản lý chuỗi cung ứng và sản xuất của bạn. Xem cét FSSC- Q điều này kết hợp các yêu cầu của FSSC với các yêu cầu của FSSC với các yêu cầu của ISO 9001: 2015 thành một cuộc đánh giá hệ thống quản lý tổng thể.

Tiêu chuẩn FSSC 22000

Phát triển hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm của riêng bạn, bao gồm việc tuân thủ các yêu cầu được quy định trong FSCC 22000. Nâng cao quản lý và truyền thông nội bộ. Giảm chi phí do thu hồi và/hoặc hủy bỏ. Cải thiện danh tiếng và sự trung thành với nhãn hiệu.

Tiêu chuẩn FSSC 22000
Công ty cổ phần TECH – VINA

 

Tiêu chuẩn FSSC 22000
Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam)

 

Tiêu chuẩn FSSC 22000
Công ty Cổ phần Delta Seikan

 

Tiêu chuẩn FSSC 22000
Công Ty TNHH Công Nghiệp Dừa Liên Vĩnh Xương

 

Công ty cổ phần Bao Bì Dược
Công ty cổ phần Bao Bì Dược

 

Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Bao Bì Mai Thư
Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Bao Bì Mai Thư

LIST DANH SÁCH KHÁCH HÀNG DO CHUYÊN GIA TRIỂN KHAI TƯ VẤN 

 • Công ty cổ phần Bao Bì Dược
 • Công Ty TNHH Công Nghiệp Dừa Liên Vĩnh Xương
 • Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam)
 • Công ty TNHH Tân Trường Hưng
 • Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Bao Bì Mai Thư
 • Công ty cổ phần TECH – VINA
 • Công ty Cổ phần Delta Seikan
 • .vv..

Để được Tư Vấn FSSC 22000 xin liên hệ thuvientieuchuan.org theo số Hotline: 0948.690.698

Bài viết khác

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho Doanh Nghiệp

Đăng ký nhãn hiệu cho Doanh Nghiệp là một thủ tục pháp lý để xác lập quyền. . .

Tìm hiểu Mã số – Mã vạch trên hàng hóa là gì?

Mã số – Mã vạch trên hàng hóa là gì? Mã số hàng hóa tiếng Anh là. . .

HORENSO là gì ?

3 trụ cột của Horenso là “Báo cáo – Liên hệ – Tham khảo ý kiến”.. . .

Tiêu Chuẩn VietGAP là gì ?

VIETGAP LÀ GÌ? VietGAP là viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices có nghĩa. . .

Mô Hình Nhóm Huấn Luyện (TWI) Và Quy Trình Triển Khai

Mô hình nhóm huấn luyện (TWI) là viết tắt của “Training Within Industry” có. . .

Sơ Đồ Chuỗi Giá Trị VSM – Công Cụ Hữu Ích Của Sản Xuất Tinh Gọn

Sơ Đồ Chuỗi Giá Trị VSM – Công Cụ Hữu Ích Sản Xuất Tinh Gọn. Bản đồ. . .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về chúng tôi

 • Dịch vụ Đào Tạo – Tư Vấn – Chứng Nhận
 • Dịch Vụ Chuyên Nghiệp – Hiệu Quả – Chi Phí Hợp Lý
 • Chứng Chỉ Công Nhận Quốc Tế

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

0948.690.698

thuvientieuchuan.org@gmail.com

thuvientieuchuan.org

error: Alert: Content is protected !!
0948.690.698
0948.690.698
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Liên hệ
Liên hệ