Giấy chứng nhận phân tích COA là gì trong xuất nhập khẩu?

Có nhiều cách khác nhau để doanh nghiệp có thể chứng minh chất lượng của sản phẩm. Sở hữu giấy chứng nhận phân tích COA (Certificate Of Analysis) là một trong những cách được nhiều doanh nghiệp sử dụng, đặc biệt là trong quá trình xuất nhập khẩu. Trong bài viết này, hãy cùng Thư Viện Tiêu Chuẩn tìm hiểu COA là gì và tầm quan trọng của Giấy chứng nhận COA

chứng nhận coa
chứng nhận coa

Giấy COA là gì?

Giấy COA hay Giấy C/A là Giấy chứng nhận phân tích (Certificate Of Analysis). COA là một tài liệu chính thức mà nhà sản xuất ban hành để xác minh và chứng nhận rằng sản phẩm được đề cập là thỏa mãn nhu cầu hoặc yêu cầu của khách hàng. Điều này có nghĩa là khách hàng nhận được những gì họ yêu cầu nhà sản xuất sản xuất. Việc có COA này rất quan trọng để đảm bảo các sản phẩm được sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn và tiêu chí của ngành cũng như an toàn khi sử dụng hoặc tiêu dùng.

Mẫu giấy COA mới nhất

Giấy chứng nhận COA được sử dụng để làm gì?

Như đã đề cập trước đó, COA là tài liệu nhằm chứng minh sản phẩm mà bạn đang sản xuất đáp ứng được mong đợi của khách hàng hoặc phù hợp với quy định/tiêu chuẩn nào đó. Với vô số mặt hàng được sản xuất bởi các nhà sản xuất, công ty thường khó theo dõi nguyên liệu một cách liền mạch từ đầu đến cuối của quy trình sản xuất ra sản phẩm cuối cùng. Điều đó lý giải tại so các công ty ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các nhà cung cấp. nhà cung cấp phải cung ứng nguyên liệu chất lượng cho thành phẩm cuối cùng.

Giấy chứng nhận phân tích COA đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm tra chất lượng sản phẩm. Với việc nguyên liệu được di chuyển nhanh chóng đến và đi từ các địa điểm khác nhau, cần phải xác định và làm rõ nguyên liệu có được vận chuyển một cách rõ ràng và chính xác không.

chứng nhận coa
chứng nhận coa

Ngoài nhãn nguyên liệu và thùng chứa, COA đóng vai trò là tài liệu nhận dạng về trạng thái của từng sản phẩm. Những tài liệu này cung cấp thông tin chi tiết hơn nhãn dán thường cung cấp. COA truyền tải thông tin từ nhà cung cấp nguyên liệu đến người sử dụng nguyên liệu về danh tính, chất lượng và độ tinh khiết của nguyên liệu cụ thể đó.

Điều rất quan trọng đối với nhà cung cấp nguyên liệu là phải cho khách hàng thấy giấy chứng nhận COA đáng tin cậy để khách hàng có thể hiểu chính xác loại sản phẩm họ nhận được. Người nhận cũng có thể so sánh thông tin được cung cấp trên giấy COA của nhà cung cấp với các thông số kỹ thuật của nó để xem liệu vật liệu có đáp ứng các tiêu chí bắt buộc hay không.

Thông tin chính trên Giấy COA (Certificate of Analysis)

Có nhiều cách để tạo ra giấy COA, vì mỗi ngành khác nhau sẽ có những phương pháp thử nghiệm và tiêu chuẩn chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu tất cả các chứng chỉ COA phải chứa nhưng yếu tố cụ thể sau:

 • Tên nhà sản xuất và chi tiết liên lạc
 • Tên sản phẩm
 • Số lô, vì hầu hết các sản phẩm được sản xuất và yêu cầu COA thường được tạo và thử nghiệm theo lô
 • Hoạt chất dược phẩm (API), nếu có
 • Ngày phát hành
 • Ngày hết hạn, nếu có, trên cả nhãn và COA
 • Ngày thử lại lại, nếu có
 • Mỗi thử nghiệm được thực hiện, bao gồm các giới hạn chấp nhận và kết quả bằng số nếu có

FDA nhấn mạnh rằng mỗi giấy COA phải được ghi ngày và ký bởi nhân viên có thẩm quyền từ đơn vị chất lượng của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp trước khi xuất xưởng. Trong trường hợp đóng gói lại và tái xử lý, giấy chứng nhận COA cũng phải thể hiện thông tin chi tiết và bao gồm thông tin của nhà sản xuất ban đầu.

chứng nhận coa
chứng nhận coa

Đối với các giấy chứng nhận mới được cấp cho hoặc bởi nhà đóng gói lại, nhà chế biến lại, đại lý hoặc nhà môi giới, COA của họ phải chứa thông tin chi tiết về phòng thí nghiệm nơi tiến hành phân tích cho họ, cùng với các chi tiết ban đầu và chứng chỉ lô đến từ nhà sản xuất.

Chứng nhận COA dành cho sản phẩm nào?

Với ý nghĩa và mục đích sử dụng của COA, hầu như sản phẩm nào cũng cần có giấy chứng nhận COA để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Về cơ bản, đây là những sản phẩm cần có Coa:

 • Các loại thực phẩm.
 • Các loại rượu: Rượu vang, rượu nho…
 • Các loại gia vị thường dùng hàng ngày.
 • Các loại hóa chất.
 • Các mặt hàng về mỹ phẩm.
 • Các loại dược phẩm, thuốc, thực phẩm chức năng…

Tầm quan trọng của Giấy chứng nhận phân tích COA

Nhiều nhà sản xuất biết rằng việc sở hữu chứng chỉ COA có những lợi ích nhưng vẫn cho rằng chúng tốn kém và mất thời gian. Tuy nhiên, nếu không tạo ra COA đáng tin cậy và chính xác, công ty của bạn có thể phải đối mặt với cả hậu quả về mặt kinh doanh và pháp lý. Chúng bao gồm, nhưng không giới hạn ở các hậu quả như:

 • Giảm niềm tin vào những gì được vận chuyển
 • Tăng thu hồi sản phẩm, lãng phí thời gian và tiền bạc của công ty
 • Quá trình đánh giá chất lượng sản phẩm trở nên phức tạp hơn
 • Các đối thủ cạnh tranh có thể có được lợi thế khi họ sở hữu chứng nhận COA còn bạn thì không
 • Đánh mất khách hàng

Cái giá của việc không có COA khá cao, cao hơn nhiều so với chi phí sở hữu giấy chứng nhận COA lúc đầu. Nếu không có những tài liệu này, công ty của bạn rất có thể mất tiền, khách hàng và thậm chí là uy tín trong ngành của bạn.

Vai trò của Bảng phân tích thành phần sản phẩm COA

Bảng phân tích thành phần sản phẩm COA là một phần không thể thiếu trong hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm với nhiều ý nghĩa và vai trò quan trọng như:

 • Đối với người mua: Giúp người mua có được cái nhìn rõ ràng về thành phần và chất lượng của sản phẩm, tăng sự tin tưởng và an tâm khi khách hàng mua các sản phẩm có giá trị cao.
 • Đối với người bán: Giúp người bán quản lý chất lượng sản phẩm một cách hiệu quả hơn. Giấy chứng nhận COA cung cấp đầy đủ các thông tin chi tiết về thành phần và chất lượng, giúp người bán đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng được đặt ra.
 • Đối với người tiêu dùng: Giúp người tiêu dùng đánh giá và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mong muốn của họ. Thông qua giấy COA, người tiêu dùng có thể biết rõ về thành phần, tính chất và chất lượng của sản phẩm mà họ đang quan tâm.
 • Đối với cơ quan quản lý: Giúp cơ quan quản lý kiểm soát chặt chẽ các loại hàng hóa trên thị trường. Chứng chỉ COA cung cấp thông tin chi tiết về loại hàng hóa và các tiêu chuẩn liên quan, giúp cơ quan quản lý đánh giá xem hàng hóa có đáp ứng các quy định và điều kiện được phép lưu thông hay không.

Giấy chứng nhận phân tích COA như thế nào là hợp lệ?

Giấy chứng nhận phân tích phải được các đơn vị kiểm nghiệm độc lập phân tích ở các phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025.

→ Xem thêm Tư vấn ISO 17025

Nhiều doanh nghiệp tự làm công bố chứng nhận phân tích các thành phần trong sản phẩm, về mặt pháp lý những chứng từ này không được chấp nhận. Nên nhà nhập khẩu thường yêu cầu các bản Công bố chất lượng sản phẩm được ban hành bơi các cơ quan chức năng có giá trị trước pháp luật

Chỉ khi xin được bảng công bố các thành phần sản phẩm thì doanh nghiệp mới được tiến hành sản xuất các sản phẩm trên thị trường.

—————————————————————————————————-

Trên đây là những thông tin giải thích COA là gì? Nếu doanh nghiệp muốn xin cấp giấy chứng nhận phân tích COA, Quý Khách Hàng vui lòng liên hệ với Chúng Tôi theo số Hotline: 0948.690.698 hoặc Emai: thuvientieuchuan.org@gmail.com để được tư vấn cụ thể.

Bài viết khác

Lạng Sơn: Kiểm tra việc áp dụng TCVN ISO 9001:2015 tại 71 đơn vị

Mới đây UBND tỉnh Lạng Sơn vừa đưa ra được Quyết định phê duyệt những. . .

Thống nhất tiêu chuẩn đường sắt đô thị – Nâng cao hiệu quả và tối ưu nguồn lực

Một thách thức đặt ra cho ngành đường sắt chính là việc thiếu đi sự đồng. . .

Bắc Giang: Áp dụng, duy trì hiệu quả hệ thống QLCL ISO 9001:2015

Việc áp dụng hệ thống QLCL theo ISO 9001:2015 tại các cơ quan hành chính nhà. . .

Đánh giá chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo phương thức nào?

Với những doanh nghiệp có mong muốn làm giấy chứng nhận hợp quy và hợp chuẩn. . .

Mứt tết bắt buộc phải công bố chất lượng trước khi lưu thông trên thị trường

Thông qua Luật về An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 và Nghị định số. . .

Đề xuất sửa đổi nội dung về tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nông nghiệp

Theo Bộ NN&PTNT vừa qua có một buổi làm việc với đoàn công tác Ủy ban Khoa. . .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về chúng tôi

 • Dịch vụ Đào Tạo – Tư Vấn – Chứng Nhận
 • Dịch Vụ Chuyên Nghiệp – Hiệu Quả – Chi Phí Hợp Lý
 • Chứng Chỉ Công Nhận Quốc Tế

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

0948.690.698

thuvientieuchuan.org@gmail.com

thuvientieuchuan.org

error: Alert: Content is protected !!
0948.690.698
0948.690.698
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Liên hệ
Liên hệ