Làm giàu khác người: Lãi 20 triệu đồng/tháng nhờ ham đá gà từ nhỏ

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Phù Cát và huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) đã đẩy mạnh nuôi gà nòi (gà chọi) làm kinh tế. Hầu như những hộ này đều xuất phát từ chỗ thích nuôi gà nòi để đá, sau đó mới nuôi gà nòi làm kinh tế.

Ông Lê Sơn Hoàng, ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) kể: “Tôi ham thích đá gà từ nhỏ. Ban đầu tôi nuôi gà nòi để lọc những con gà tốt để đá, sau đó do có nhiều người đến hỏi mua vì thấy gà của tôi đá hay, tôi bèn gầy giống để bán…”.

Lưu bản nháp tự động

Ông Lê Sơn Hoàng, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) vừa trồng lan kinh doanh vừa nuôi gà chọi mang lại thu nhập ổn đinh.

Theo ông Hoàng, ông chọn những con gà cồ và gà mái to khỏe để phối giống. Những con gà cồ khỏe mạnh, ông nuôi để làm gà đá, còn gà mái nuôi lớn lấy thịt.

Cứ chọn lọc như thế, dần dần ông Lê Sơn Hoàng có được một đàn gà nòi (gà chọi) tốt. Ban đầu chỉ khoảng chục con, giờ đàn gà nòi của ông có khoảng 100 con. Đàn gà nòi này mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình ông.

Theo ông Hoàng, ở huyện Phù Cát, những hộ nuôi vài con gà để đá cho vui thì rất nhiều, nuôi gà nòi làm kinh tế thì ít hơn nhưng gần đây đang nhiều lên.

So với gà thường, gà chọi sinh trưởng nhanh hơn. Cùng nuôi trong 3 tháng nhưng gà chọi sẽ lớn nhanh và nặng ký hơn. Giá bán gà nòi cũng cao hơn gà thường nên mang lại hiệu quả kinh tế lớn hơn.

Cũng đam mê chơi đá gà từ nhỏ, ông Nguyễn Văn Hùng, ở xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) chia sẻ, nuôi gà nòi để lấy thịt không khó vì giống gà có sức đề kháng cao, ít bị dịch bệnh.

Hơn nữa, đặc tính nổi trội của giống gà chọi này là rất hay vận động nên chúng rất khỏe, chất lượng thịt tốt, thơm ngon.

Khác với chế độ ăn khá đặc biệt của gà đá, thức ăn của gà nòi đơn giản như: Cám, rau, thóc… “Chăm sóc gà nòi lấy thịt điểm quan trọng là phải tiêm phòng cho gà ngay từ khi còn nhỏ và giữ vệ sinh môi trường sống để hạn chế mầm bệnh. Còn lại thì cũng như nuôi gà ta!”- ông Hùng cho biết thêm.

Lưu bản nháp tự động

Ông Nguyễn Văn Hùng, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) chăm sóc đàn gà nòi khoảng 30 con trong sân vườn của gia đình.

Ông Đặng Văn Thuận, ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) chia sẻ, giá một con gà nòi có thể dùng làm gà đá, cỡ nhỏ tầm 1 – 1,5 triệu đồng; cỡ trung bình giá khoảng 2 triệu đồng; một con gà đá hoàn chỉnh lên tới 5 – 7 triệu đồng.

Nếu đó là một con gà đá tốt giá cao hơn nhiều lần. Tuy gà đá giá bán cao, nhưng để đào tạo được một con gà đá chiến phải mất nhiều năm, tốn nhiều thời gian và công sức từ chọn lọc đến huấn luyện.

Đàn gà chọi của gia đình ông hiện có 40 con, mang lại nguồn lợi khoảng 20 triệu đồng/tháng, tính ra hiệu quả cao gấp 2 – 3 lần so với nuôi gà ta lấy thịt thông thường.

Ông Đặng Văn Thuận cho hay: Gà chọi của tỉnh Bình Định có tiếng trong nước. Giống gà chọi trong tỉnh Bình Định thường có dòng tông chuẩn, khỏe mạnh, nhanh nhẹn nên rất được thị trường ưa chuộng.

Hiện, nhu cầu mua gà chọi Bình Định ở các tỉnh phía Bắc rất cao, chiếm 70% số lượng tiêu thụ. Thương lái thường tìm đến tận nhà để thu mua gà chọi Bình Định.

Tuy nhiên, hầu như các hộ nuôi gà nòi ở huyện Phù Cát và Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) hiện nay đều nuôi nhỏ lẻ và xem nuôi gà chọi là nghề tay trái nên chưa đầu tư chuồng trại bài bản.

“Nếu những hộ nuôi gà nòi ở đây đầu tư chuồng trại bài bản, gà chọi Bình Định có thể trở thành nguồn cung ổn định cho nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và mang lại doanh thu rất lớn” – ông Lê Sơn Hoàng nhận định.

Ông Lý Văn Vỹ, chuyên viên Phòng NNPTNN huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), chia sẻ: Một số hộ gia đình trong huyện đã thích ứng nhanh với thị trường chuyển sang nuôi gà chọi làm kinh tế, mang lại thu nhập khá, góp phần mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa phương.

Bài viết khác

Trách nhiệm xã hội trong ngành may mặc ngày càng được đề cao

Không còn là một phạm trù mới mẻ, trách nhiệm xã hội và các khía cạnh của. . .

WRAP hợp tác với AAFA về Trách nhiệm xã hội

Là một trong những tổ chức đi đầu trong lĩnh vực phát triển Trách nhiệm xã. . .

WRAP Audit Manual – Hướng dẫn kiểm tra WRAP

Dưới đây là Nội dung của WRAP Audit Manual hay còn gọi là Hướng dẫn kiểm tra. . .

Quy định mới về Xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc

Từ năm 2022, Tổng cục Hải Quan Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất. . .

Các câu hỏi về Tiêu chuẩn ISCC – Năng lượng sinh học và sinh khối

Đã bao giờ bạn nghe nói tới tiêu chuẩn ISCC về năng lượng sinh học và sinh. . .

Tiêu chuẩn chứng nhận sản phẩm MS

Chứng nhận sản phẩm giúp nâng cao giá trị của hàng hóa và mang lại niềm tin. . .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về chúng tôi

  • Dịch vụ Đào Tạo – Tư Vấn – Chứng Nhận
  • Dịch Vụ Chuyên Nghiệp – Hiệu Quả – Chi Phí Hợp Lý
  • Chứng Chỉ Công Nhận Quốc Tế

N04B1 – KĐT mới Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

0948.690.698

thuvientieuchuan.org@gmail.com

thuvientieuchuan.org

error: Alert: Content is protected !!
0948.690.698
0948.690.698
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Liên hệ
Liên hệ