Nâng cao nhận thức, kỹ năng về tiêu chuẩn hóa cho doanh nghiệp

Bộ tiêu chuẩn hiện nay chính là một trong những đóng góp khá quan trọng và cơ bản cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Chính vì thế mà doanh nghiệp của bạn cần thực hiện nâng cao được tốt những nhận thức cũng như kỹ năng về tiêu chuẩn hóa nói chung và bộ tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực chuyên ngành nói riêng cho việc áp dụng với hầu hết nhân viên đặc biệt là người đứng đầu.

 Tiêu chuẩn hóa đóng góp quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp. Ảnh minh họa.

Tại Việt Nam hiện nay chủ trương áp dụng bộ tiêu chuẩn vào thực hiện các hoạt động quan trọng về kinh tế đã được áp dụng một cách khá tích cực. Việt Nam hiện đang là thành viên tham gia của khá nhiều tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế và khu vực như: Liên minh viễn thông quốc tế ITU (1975); Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế – ISO (năm 1977); Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm CODEX (1989), Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế – IEC (2002), Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng của ASEAN – ACCSQ (1995), Tiểu ban Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn của APEC – SCSC (1998), Diễn đàn Tiêu chuẩn khu vực Thái Bình Dương – PASC (1989)…

Với việc xây dựng TCVN dựa trên cơ sở được chấp nhận và hài hòa với bộ tiêu chuẩn Quốc tế và khu vực cũng đã trở thành một chủ trương xuyên suốt tại Việt Nam trong kế hoạch xây dựng TCVN hàng năm. Tính đến nay, hệ thống tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam (TCVN) đã có hơn 13.000 TCVN, đứng đầu trong nhóm các nước ASEAN, trong đó, tỷ lệ hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực là trên 60%.

Theo đó, hệ thống TCVN được bổ sung về số lượng, nâng cao về mức độ hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế/ khu vực, bao quát đầy đủ hơn các lĩnh vực kinh tế – xã hội, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên, các sản phẩm chủ lực của nền kinh tế góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường cả trong nước và quốc tế, đáp ứng nhu cầu thị trường, yêu cầu quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn vệ sinh sức khỏe con người và môi trường.

Các TCVN trong một số lĩnh vực chủ lực, chiến lược như nông nghiệp hữu cơ, đô thị thông minh, sản xuất thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, an ninh thông tin, biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước, xử lý chất thải, an toàn thực phẩm, cơ khí chế tạo… đã được ưu tiên soát xét, xây dựng trong thời gian qua trên cơ sở chủ yếu là chấp nhận các tiêu chuẩn quốc tế và khu vực giúp doanh nghiệp Việt nâng cao trình độ khoa học công nghệ, cập nhật các xu hướng mới của thế giới để tiếp cận và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Hiện nay với việc áp dụng các TCVN này hài hòa với các tiêu chuẩn Quốc tế và trong khu vực doanh nghiệp có thuận lợi hơn trong việc tránh và vượt qua các hàng rào kĩ thuật trong thương mại một cách bài bản nhất nhằm thúc đẩy xuất khẩu bền vững và tạo cơ hội cho việc hợp tác và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu trong nhiều lĩnh vực.

Các chuyên gia đánh giá, tiêu chuẩn hóa đã đóng góp một phần quan trọng, cơ bản cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, nhận thức về vai trò của tiêu chuẩn hóa hiện nay của nhiều doanh nghiệp còn hạn chế. Vì vậy, điều đầu tiên doanh nghiệp cần làm là phải nâng cao nhận thức và kỹ năng về tiêu chuẩn hóa nói chung và tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực chuyên ngành của doanh nghiệp nói riêng cho cán bộ, nhân viên, đặc biệt là người đứng đầu.

Khi đã có nhận thức và kiến thức cần thiết doanh nghiệp cần hoạch định phát triển hoạt động tiêu chuẩn hóa của mình với sự tham gia của tất cả các bộ phận. Đồng thời, để có thể phát triển bền vững và dài hạn nên hướng tới một chiến lược tiêu chuẩn hóa cho công ty. Kế hoạch chiến lược này cần xoay quanh việc thiết lập hạ tầng chất lượng dựa trên tiêu chuẩn hóa của doanh nghiệp như đã nói ở trên, trên cơ sở từ thấp đến cao tùy theo mục tiêu và tiềm lực của doanh nghiệp trong từng giai đoạn. Kế hoạch này cần lấy việc xây dựng hệ thống tiêu chuẩn công ty làm trọng tâm trong giai đoạn đầu nhằm thiết lập nền tảng cho việc nâng cao năng suất và chất lượng của doanh nghiệp.

Ngoài ra, cũng có một thực tế rằng nhiều doanh nghiệp chưa thực sự coi trọng tiêu chuẩn, hoặc hiểu về tiêu chuẩn chưa tới. Do đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần dẫn dắt, xây dựng tiêu chuẩn, truyền thông cho doanh nghiệp, giúp họ thay đổi tư duy trong xây dựng tiêu chuẩn; xây dựng chứng nhận tiêu chuẩn cho doanh nghiệp;…

Bài viết khác

Chương trình Năng suất xanh giúp Nâng cao năng suất gắn với bảo vệ môi trường

Nhằm nâng cao năng suất gắn liền với việc bảo vệ môi trường bền vững.. . .

Áp dụng hiệu quả ISO 9001 giảm sự chồng chéo trong các công việc hành chính

Việc các cơ quan Hành chính nhà nước có tiến hành áp dụng ISO 9001 có thể giúp. . .

Thúc đẩy năng suất lao động giúp hiện thực hóa khát vọng vươn cao

Có thể thấy được việc nâng cao năng suất lao động của người lao động. . .

Sẽ ban hành nhiều quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường

Theo dự kiến của Bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng dự kiến sẽ cho ban hành. . .

Áp dụng công cụ cải tiến giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất

Việc các doanh nghiệp tiến hành áp dụng các hệ thống Quản lý Chất lượng và. . .

Khắc phục ‘điểm nghẽn’ giúp tăng năng suất lao động tại Việt Nam

Cũng không thể phủ nhận rằng năng suất lao động của nước ta hiện đang cải. . .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về chúng tôi

  • Dịch vụ Đào Tạo – Tư Vấn – Chứng Nhận
  • Dịch Vụ Chuyên Nghiệp – Hiệu Quả – Chi Phí Hợp Lý
  • Chứng Chỉ Công Nhận Quốc Tế

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

0948.690.698

thuvientieuchuan.org@gmail.com

thuvientieuchuan.org

error: Alert: Content is protected !!
0948.690.698
0948.690.698
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Liên hệ
Liên hệ