Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bộ phát đáp ra đa tìm kiếm và cứu nạn

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư quy định về các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bộ phát đáp ra đa tìm kiếm và cứu nạn hoạt động trong băng tần từ 9 200 MHz đến 9 500 MHz. 

Ngày 24/11/2023 vừa qua, Bộ thông tin và truyền thông đã Ban hành Thông tư về “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bộ phát đáp ra đa tìm kiếm và cứu nạn hoạt động trong băng tần từ 9 200 MHz đến 9 500 MHz (QCVN 60:2023/BTTTT)”. 

Quy chuẩn này được ban hành nhằm quy định các chỉ tiêu kỹ thuật cơ bản của bộ phát đáp ra đa tìm kiếm và cứu nạn hoạt động trong băng tần từ 9 200 MHz đến 9 500 MHz. Được áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có hoạt động sản xuất, kinh doanh những thiết bị trong phạm vi điều chỉnh của quy chuẩn này trên lãnh thổ Việt Nam. 

 bộ phát đáp ra đa tìm kiếm và cứu nạn
bộ phát đáp ra đa tìm kiếm và cứu nạn

Trong Quy chuẩn, đối với phương pháp đo kiểm và kết quả yêu cầu, việc thực hiện các phép đo kiểm phải diễn ra tại vị trí được chỉ định bởi đơn vị đo kiểm. Để đảm bảo tính chính xác, các nhà sản xuất cần thiết lập và đảm bảo rằng thiết bị đã được cấu hình và hoạt động bình thường trước khi thực hiện quá trình đo kiểm. Trong quá trình thực hiện đo kiểm, nguồn điện cần được cung cấp thông qua pin tích hợp sẵn trong thiết bị. Tuy nhiên, có một số trường hợp nơi mà pin này có thể được thay thế bằng nguồn điện đo kiểm để thực hiện một số phép đo kiểm chất lượng. 

Các nguồn điện này cần phải được sự đồng thuận từ cả nhà sản xuất và đơn vị đo kiểm. Đo kiểm chức năng bao gồm các phép đo như được mô tả trong mục 2.2.4. Trong khoảng thời gian bật máy kéo dài 5 phút, các yêu cầu của quy chuẩn này phải được xác định và tuân thủ đầy đủ. Thiết bị cần đo kiểm phải được đặt tại vị trí sử dụng các kỹ thuật trường phát xạ. 

Quy định về quản lý, bộ phát đáp ra đa tìm kiếm và cứu nạn nằm trong phạm vi điều chỉnh quy định tại 1.1 và cần tuân thủ các quy định kỹ thuật được đề cập trong quy chuẩn này. Tần số hoạt động của thiết bị phải tuân thủ quy định về quản lý và sử dụng tần số vô tuyến điện tại Việt Nam. Các phương tiện và thiết bị đo cần tuân thủ các quy định pháp luật về đo lường. 

Các tổ chức và cá nhân liên quan đều có trách nhiệm thực hiện các quy định về công bố hợp quy của bộ phát đáp ra đa tìm kiếm và cứu nạn. Đồng thời phải chịu sự kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước theo các quy định hiện hành. 

Theo quy định, tổ chức thực hiện và quản lý triển khai hướng dẫn về bộ phát đáp ra đa tìm kiếm và cứu nạn theo quy chuẩn này được giao cho các đơn vị chủ trì như Cục Viễn thông, Cục Tần số vô tuyến điện và các Sở Thông tin và Truyền thông. Các tổ chức này chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý và giám sát thực hiện các quy định liên quan để đảm bảo an toàn và hiệu suất của bộ phát đáp trong tình huống tìm kiếm và cứu nạn. 

Quy chuẩn hiện tại được áp dụng thay thế cho quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 60:2011/BTTTT về bộ phát đáp ra đa tìm kiếm và cứu nạn. Trong trường hợp có sự thay đổi, bổ sung hoặc thay thế các quy định tại quy chuẩn mới, thì việc thực hiện sẽ tuân theo hướng dẫn của văn bản mới đó. Trong quá trình triển khai quy chuẩn này, nếu phát sinh vấn đề hoặc khó khăn, các tổ chức và cá nhân liên quan được khuyến khích phản ánh bằng văn bản đến Bộ Thông tin và Truyền thông (Vụ Khoa học và Công nghệ) để được hướng dẫn và giải quyết. 

Thông tư này được ban hành và chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2026. 

 Theo: VietQ.vn

Bài viết khác

Lạng Sơn: Kiểm tra việc áp dụng TCVN ISO 9001:2015 tại 71 đơn vị

Mới đây UBND tỉnh Lạng Sơn vừa đưa ra được Quyết định phê duyệt những. . .

Thống nhất tiêu chuẩn đường sắt đô thị – Nâng cao hiệu quả và tối ưu nguồn lực

Một thách thức đặt ra cho ngành đường sắt chính là việc thiếu đi sự đồng. . .

Bắc Giang: Áp dụng, duy trì hiệu quả hệ thống QLCL ISO 9001:2015

Việc áp dụng hệ thống QLCL theo ISO 9001:2015 tại các cơ quan hành chính nhà. . .

Đánh giá chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo phương thức nào?

Với những doanh nghiệp có mong muốn làm giấy chứng nhận hợp quy và hợp chuẩn. . .

Mứt tết bắt buộc phải công bố chất lượng trước khi lưu thông trên thị trường

Thông qua Luật về An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 và Nghị định số. . .

Giấy chứng nhận phân tích COA là gì trong xuất nhập khẩu?

Có nhiều cách khác nhau để doanh nghiệp có thể chứng minh chất lượng của. . .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về chúng tôi

  • Dịch vụ Đào Tạo – Tư Vấn – Chứng Nhận
  • Dịch Vụ Chuyên Nghiệp – Hiệu Quả – Chi Phí Hợp Lý
  • Chứng Chỉ Công Nhận Quốc Tế

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

0948.690.698

thuvientieuchuan.org@gmail.com

thuvientieuchuan.org

error: Alert: Content is protected !!
0948.690.698
0948.690.698
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Liên hệ
Liên hệ