Ví dụ về quản lý chất lượng toàn diện TQM tại Toyota

Nếu bạn đang cần một ví dụ về quản lý chất lượng toàn diện TQM thì chủ đề về sự phát triển của Toyota chính là một ví dụ điển hình.

Quản lý chất lượng toàn diện (TQM) là một cách tiếp cận có hệ thống để đảm bảo chất lượng được các công ty trong các lĩnh vực khác nhau tích cực sử dụng. TQM phần lớn dựa trên nguyên tắc kaizen, phản ánh cam kết của một tổ chức đối với việc cải tiến chất lượng liên tục. TQM là một cách tiếp cận toàn tổ chức để thực hiện và duy trì một hệ thống các công cụ giúp kiểm soát và cải thiện chất lượng dịch vụ hoặc sản phẩm được cung cấp cho khách hàng. TQM đã thu hút được sự chú ý đáng kể trong nghiên cứu và nhiều công ty trên toàn cầu đã áp dụng hệ thống này. Một trong những ví dụ thành công nhất của việc thực hiện TQM là Toyota, công ty đi tiên phong trong việc sử dụng TQM trong ngành công nghiệp ô tô.

Xem thêm TQM là gì?

Ví dụ về quản lý chất lượng toàn diện TQM
Ví dụ về quản lý chất lượng toàn diện TQM

GIỚI THIỆU TOYOTA KHI TÌM HIỂU VÍ DỤ VỀ QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN TQM

Toyota Motor Corporation là nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sản xuất và phân phối xe có động cơ trên toàn cầu. Thương hiệu ban đầu của nó, Toyota là một trong những thương hiệu xe hơi phổ biến nhất trên thế giới, cùng với Volkswagen, Ford, Honda, Nissan, Hyundai và Kia. Năm 2016, Toyota là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo doanh số bán hàng (Parker 2016). Bên cạnh Toyota, công ty còn sản xuất các loại thẻ dưới thương hiệu Hino, Lexus và Ranz, phục vụ cho nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. Xe do Toyota sản xuất nổi tiếng về chất lượng và độ bền cao, giúp công ty luôn đạt được lợi nhuận cao.

Điều này chủ yếu là do việc sử dụng các thực hành TQM, đã được công ty triển khai từ thế kỷ 20. Việc sử dụng TQM cũng cho phép Toyota thiết kế và thiết lập hệ thống sản xuất Toyota, hệ thống này đã được nhiều công ty khác trong lĩnh vực sản xuất sử dụng do những lợi ích của nó.

ĐẶC ĐIỂM ÁP DỤNG TQM CỦA TOYOTA TRONG VÍ DỤ VỀ QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN

Có bốn đặc điểm chính trong phương pháp quản lý chất lượng của Toyota:

  • Đầu tiên, công ty sử dụng các phương pháp đảm bảo và kiểm soát chất lượng dựa trên nghiên cứu và thử nghiệm sâu rộng. Điều này có nghĩa là tất cả các công cụ mà Toyota áp dụng, bao gồm cả FMEA và FTA, đã được chứng minh là có hiệu quả thông qua nghiên cứu và kinh nghiệm.
  • Thứ hai, công ty tích cực thu hút nhân viên của mình tham gia vào quá trình kiểm soát chất lượng bằng cách thiết lập vòng tròn chất lượng, tiến hành đào tạo và thực hiện đánh giá nội bộ
  • Thứ ba, việc áp dụng các công cụ TQM tại Toyota phù hợp với chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm. Toyota Motor Corporation tuyên bố rằng có các ủy ban cụ thể được giao nhiệm vụ liên tục cải thiện việc lấy khách hàng làm trung tâm, bao gồm Ủy ban Cải thiện Chất lượng Sự hài lòng của Khách hàng (CD) và Ủy ban Cải thiện Sự hài lòng của Khách hàng (CS).
  • Cuối cùng, cách tiếp cận đảm bảo chất lượng ở Toyota là có hệ thống liên quan đến tất cả các phòng ban, bộ phận và cơ sở vật chất trong công ty. Tất cả những đặc điểm này phù hợp với định nghĩa của TQM và phương pháp cơ bản của nó. Kết quả là, họ giải quyết các rào cản có thể xảy ra đối với việc triển khai TQM thành công và cho phép công ty hưởng lợi từ hệ thống.

VÍ DỤ VỀ QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN: NHỮNG THÁCH THỨC KHI TRIỂN KHAI TQM TẠI TOYOTA

Người điều hành và Người quản lý chất lượng phải đối mặt với một số thách thức khi triển khai Quản lý Chất lượng Toàn diện TQM trong các tổ chức. Trên thực tế, nếu thiếu các nguồn lực thực hiện như tiền tệ và nguồn nhân lực trong bất kỳ tổ chức nào, việc triển khai TQM rất khó thành công.

Cách tiếp cận của TQM thúc đẩy năng lực thị trường từ tất cả các loại tiến trình tổ chức để đảm bảo lợi nhuận và năng suất. Để đáp ứng các kết quả mong muốn trong việc triển khai TQM, việc xem xét sự sẵn có của các nguồn nhân lực và tài chính là rất quan trọng để cung cấp môi trường thích hợp giúp hoàn thành các mục tiêu của tổ chức.

Trong trường hợp Toyota khởi xướng và hoàn thiện triết lý TQM, các nhà điều hành và quản lý chất lượng gặp một số vấn đề đan xen trong quá trình thực hiện TQM. Lỗ hổng trong quá trình phát triển sản phẩm mới ngày càng trở nên phức tạp để các nhà quản lý phá vỡ và đẩy nhanh tiến độ, do đó. Bên cạnh đó, văn hóa bí mật và cơ cấu tổ chức rối loạn gây ra rào cản trong giao tiếp giữa các cấp quản lý cao nhất.

Việc không cung cấp và mở rộng quy mô đào tạo đầy đủ cho các nhà cung cấp và lực lượng lao động mới cũng là một trong những rào cản đáng kể. Ngoài ra, việc thiếu sự lãnh đạo ở cấp quản lý cao nhất có thể gây ra những thách thức trong việc thực hiện TQM.

KẾT QUẢ CỦA TOYOTA TRONG VÍ DỤ VỀ TQM

Đánh giá tài liệu cho thấy rằng TQM được sử dụng tốt nhất trong toàn tổ chức và nó nên dựa trên định nghĩa về chất lượng của công ty. TQM là một cách tiếp cận tương đối linh hoạt để cải tiến chất lượng vì các công ty có thể lựa chọn các kỹ thuật và công cụ phù hợp với mục tiêu, chiến lược và hoạt động của mình.

Việc xem xét kỹ lưỡng chiến lược TQM của Toyota cũng là một thành tựu quan trọng của công việc vì nó cho thấy một ví dụ về việc thực hiện TQM hiệu quả. Toyota đã sử dụng TQM trong nhiều thập kỷ để cải thiện chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng. Các thực hành TQM ở Toyota rất hữu ích vì cách tiếp cận TQM trong công ty tuân thủ phương pháp nền tảng của TQM. Chẳng hạn, tập trung vào khách hàng, tính toàn diện và việc sử dụng các công cụ đáng tin cậy là các tính năng quan trọng để triển khai thành công.

Thông qua TQM, Tập đoàn Toyota đã có thể tạo ra giá trị, cuối cùng dẫn đến hiệu quả hoạt động. Những hiệu quả này đặc biệt đạt được bằng cách liên tục sửa chữa các thiếu sót được xác định trong quy trình. Một mối quan tâm đặc biệt là vai trò trung tâm của luồng thông tin và quản lý trong việc cho phép thực hiện các sáng kiến ​​TQM, đặc biệt là thông qua học tập liên tục và văn hóa làm việc theo nhóm.

——————————————————————————————————————–————————————————–

Để biết thêm thêm Ví dụ về quản lý chất lượng toàn diện TQM, Quý Khách Hàng vui lòng liên hệ với Chúng Tôi theo số Hotline: 0948.690.698 hoặc Emai: thuvientieuchuan.org@gmail.com

Bài viết khác

Lạng Sơn: Kiểm tra việc áp dụng TCVN ISO 9001:2015 tại 71 đơn vị

Mới đây UBND tỉnh Lạng Sơn vừa đưa ra được Quyết định phê duyệt những. . .

Thống nhất tiêu chuẩn đường sắt đô thị – Nâng cao hiệu quả và tối ưu nguồn lực

Một thách thức đặt ra cho ngành đường sắt chính là việc thiếu đi sự đồng. . .

Bắc Giang: Áp dụng, duy trì hiệu quả hệ thống QLCL ISO 9001:2015

Việc áp dụng hệ thống QLCL theo ISO 9001:2015 tại các cơ quan hành chính nhà. . .

Đánh giá chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo phương thức nào?

Với những doanh nghiệp có mong muốn làm giấy chứng nhận hợp quy và hợp chuẩn. . .

Mứt tết bắt buộc phải công bố chất lượng trước khi lưu thông trên thị trường

Thông qua Luật về An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 và Nghị định số. . .

Giấy chứng nhận phân tích COA là gì trong xuất nhập khẩu?

Có nhiều cách khác nhau để doanh nghiệp có thể chứng minh chất lượng của. . .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về chúng tôi

  • Dịch vụ Đào Tạo – Tư Vấn – Chứng Nhận
  • Dịch Vụ Chuyên Nghiệp – Hiệu Quả – Chi Phí Hợp Lý
  • Chứng Chỉ Công Nhận Quốc Tế

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

0948.690.698

thuvientieuchuan.org@gmail.com

thuvientieuchuan.org

error: Alert: Content is protected !!
0948.690.698
0948.690.698
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Liên hệ
Liên hệ