Bắc Giang: Áp dụng, duy trì hiệu quả hệ thống QLCL ISO 9001:2015

Việc áp dụng hệ thống QLCL theo ISO 9001:2015 tại các cơ quan hành chính nhà nước đang được áp dụng mạnh mẽ. Tại Tỉnh Bắc Giang là một ví dụ điển hình cho việc tác áp dụng, duy trì hệ thống QLCL của các cơ quan trong địa bàn toàn tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có 268 cơ quan, đơn vị đã xây dựng, chuyển đổi và áp dụng hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2015; trong đó có 41 cơ quan thuộc đối tượng bắt buộc áp dụng (đạt tỷ lệ 100%); 215 đơn vị thuộc đối tượng khuyến khích áp dụng.

Theo thống kê năm 2023 trê địa bàn toàn tỉnh có 18 cơ quan cấp tỉnh được xếp loại tốt về việc áp dụng ISO 9001:2015. Với 4 cơ quan có vị trí xếp loại trung bình cùng 5 cơ quan xếp loại yếu. UBND các huyện, TP đều xếp loại tốt về áp dụng hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2015. Đối với cấp xã, phường, thị trấn, có 159 UBND xếp loại tốt; 41 UBND xếp loại khá; 7 UBND xếp loại trung bình; 2 UBND xếp loại yếu.

Với việc hệ thống định duy trì bộ tiêu chuẩn ISO 9001:2015 thì thuộc các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn toàn tỉnh ngày càng có hiệu lực và hiệu quả. Sở Khoa học và Công nghệ là cơ quan thường trực đã sáng tạo, chủ động trong công tác tham mưu cho UBND tỉnh nâng cao hiệu quả công tác áp dụng, duy trì hệ thống QLCL của các cơ quan trong tỉnh. Bắc Giang là tỉnh đầu tiên trong toàn quốc thực hiện việc đánh giá, chấm điểm công tác xây dựng, áp dụng hệ thống QLCL của các cơ quan trên phần mềm…

Với những kết quả đã đạt được thì trong địa bàn tỉnh còn có một số cơ quan chưa quan tâm một cách đúng mức việc tiến hành áp dụng hệ thống QLCL theo ISO 9001;2015. Một số đơn vị còn gặp khó khăn, mất nhiều thời gian trong công tác đánh giá, gắn tài liệu…

Trong năm 2024, Ban chỉ đạo ISO tỉnh Bắc Giang thống nhất thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là kịp thời tham mưu UBND tỉnh sửa đổi quy chế hoạt động của BCĐ bảo đảm phù hợp tình hình thực tế. BCĐ ISO tỉnh tập trung kiểm tra, đánh giá, chấm điểm công tác xây dựng, áp dụng hệ thống QLCL của các cơ quan năm 2024; hướng dẫn UBND các huyện, TP, UBND cấp xã đánh giá, chấm điểm trên phần mềm công tác xây dựng hệ thống QLCL…

Hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 là phiên bản mới nhất được nâng cấp từ các phiên bản trước đó với những thay đổi đột phá, giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện công vụ; phục vụ tốt yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; đảm bảo hơn nữa nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ cách làm, rõ thời gian, rõ trách nhiệm trong quy trình giải quyết công việc.

Những năm qua, việc triển khai Quyết định số 19/2014/QĐ-TTg ngày 05/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ về áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia theo chứng nhận ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước đã khẳng định vai trò của tiêu chuẩn là công cụ quan trọng, hỗ trợ các cơ quan hành chính nhà nước trong việc chuẩn hóa quá trình giải quyết công việc, cải tiến phương thức thực thi công vụ.

Mục tiêu chính là hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân có liên quan; minh bạch hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính, hướng đến nền hành chính hiện đại, dân chủ, trong sạch và vững mạnh. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao hoạt động cải cách hành chính nhà nước.

Theo: VietQ.vn

Bài viết khác

Yêu cầu chung về an toàn cho sản phẩm bàn, ghế ngoài trời theo TCVN 13554-1:2022

Khác với các loại bàn ghế trong nhà thì bàn ghế ngoài trời được đánh giá. . .

Những yếu tố thúc đẩy tăng năng suất doanh nghiệp

Để nâng cao được năng suất doanh nghiệp thì có khá nhiều yếu tố có thể. . .

Tiêu chuẩn ISO hỗ trợ các giải pháp hành động vì khí hậu

Bộ tiêu chuẩn ISO có cam kết tiến hành hỗ trợ các chương trình nghị sự về. . .

Doanh nghiệp áp dụng các Hệ thống quản lý chất lượng để tăng năng suất

Với việc áp dụng các hệ thống Quản lý Chất lượng có thể giúp tổ chức,. . .

Nâng cao nhận thức, kỹ năng về tiêu chuẩn hóa cho doanh nghiệp

Bộ tiêu chuẩn hiện nay chính là một trong những đóng góp khá quan trọng và cơ. . .

Áp dụng LEAN – công cụ hỗ trợ đắc lực doanh nghiệp cải tiến

Có thể thấy được Lean là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp gia tăng. . .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về chúng tôi

  • Dịch vụ Đào Tạo – Tư Vấn – Chứng Nhận
  • Dịch Vụ Chuyên Nghiệp – Hiệu Quả – Chi Phí Hợp Lý
  • Chứng Chỉ Công Nhận Quốc Tế

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

0948.690.698

thuvientieuchuan.org@gmail.com

thuvientieuchuan.org

error: Alert: Content is protected !!
0948.690.698
0948.690.698
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Liên hệ
Liên hệ