Đánh giá chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo phương thức nào?

Với những doanh nghiệp có mong muốn làm giấy chứng nhận hợp quy và hợp chuẩn cho sản phẩm của mình thì họ thường sẽ tìm hiểu thông tin về sản phẩm hàng hóa vật liệu trong Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 16:2023/BXD về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng, được ban hành kèm theo Thông tư 04/2023/TT-BXD.

Với việc chứng nhận hợp quy cho các sản phẩm của mình thì đều được quy định tại Bảng 1 Phần 2 của QCVN 16:2023/BXD sẽ được thực hiện thông qua các phương thức đánh giá nhất định. Với những phương thức đánh giá chứng nhận hợp quy đã được quy định tại Thông tư 28/2012/TT-BKHCN và Thông tư 02/2017/TT-BKHCN.

Với phương thức 1 – thử nghiệm mẫu điển hình. Hiệu lực của giấy chứng nhận hợp quy theo phương thức này và không quá 1 năm chỉ áp dụng cho kiểu, loại sản phẩm được lấy mẫu thử nghiệm.

Trường hợp hàng hóa vật liệu xây dựng nhập khẩu, phương thức này cần tiến hành áp dụng khi cơ sở sản xuất tại nước ngoài đã có chứng chỉ hệ thống Quản lý Chất lượng tiêu chuẩn ISO 9001 cũng như chứng chỉ này đang còn hiệu lực. Đồng thời, việc giám sát được thực hiện thông qua thử nghiệm mẫu mỗi lần nhập khẩu.

giấy chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng
giấy chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng

Phương thức tiếp theo là Phương thức 5, bao gồm thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất. Hiệu lực của Giấy chứng nhận hợp quy theo phương thức này không quá 3 năm và yêu cầu giám sát hàng năm thông qua thử nghiệm mẫu tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất. Phương thức này áp dụng đối với sản phẩm được sản xuất bởi cơ sở sản xuất trong và ngoài nước đã xây dựng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng để đảm bảo ổn định chất lượng sản phẩm.

Trong phương thức 7 này thì với việc thử nghiệm cũng như đánh giá lô sản phẩm và hàng hóa. Hiệu lực của Giấy chứng nhậ hợp quy này theo phương thức này chỉ có thể áp dụng cho những lô sản phẩm cụ thể. Đây là phương thức được áp dụng cho cả sản phẩm sản xuất và nhập khẩu.

Cũng theo những quy định này thì các dòng sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng này cần phải được công bố hợp quy tại cơ quan kiểm tra tại địa phương và những nơi đăng kí kinh doanh. Việc này có thể dựa trên những kết quả cần được chứng nhận từ một tổ chức chứng nhận cũng như tổ chức đó cần phải được thừa nhận theo quy định của pháp luật có liên quan. Việc này cần tiết phải đảm bảo các sản phẩm trên đều phải trải qua được quá trình kiểm tra cũng như đánh giá chất lượng trước khi được phép lưu hành trên thị trường.

Với những hồ sơ cùng trình tự các thủ tục công bố hợp quy sẽ được thực hiện theo đúng quy định tại Điều 14 và trong Điều 15 của Thông tư 28/2012/TT-BKHCN. Tuy nhiên, các quy định này đã được sửa đổi, bổ sung thông qua Thông tư 02/2017/TT-BKHCN và Thông tư 06/2020/TT-BKHCN. Các sửa đổi và bổ sung này đảm bảo rằng các quy trình công bố hợp quy luôn được cập nhật và phù hợp với quy định mới nhất của pháp luật và tiêu chuẩn kỹ thuật.

Trong quá trình thực hiện hồ sơ, trình tự và thủ tục công bố hợp quy, các doanh nghiệp cần tuân thủ quy định và yêu cầu cụ thể, bao gồm việc cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm, quá trình sản xuất, kiểm tra chất lượng và các yếu tố khác liên quan đến an toàn và tính bền vững của sản phẩm. Các cơ quan kiểm tra sẽ tiến hành xem xét, kiểm tra và đánh giá hồ sơ để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn quy định trước khi được công bố hợp quy.

Quy định về công bố hợp quy không chỉ giúp bảo vệ người tiêu dùng bằng cách đảm bảo sản phẩm được sử dụng trong xây dựng đều đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng, mà còn tạo điều kiện công bằng cho doanh nghiệp tham gia thị trường, tăng cường sự cạnh tranh và phát triển bền vững cho ngành công nghiệp xây dựng.

>>> Thống nhất tiêu chuẩn đường sắt đô thị – Nâng cao hiệu quả và tối ưu nguồn lực

Bài viết khác

Yêu cầu chung về an toàn cho sản phẩm bàn, ghế ngoài trời theo TCVN 13554-1:2022

Khác với các loại bàn ghế trong nhà thì bàn ghế ngoài trời được đánh giá. . .

Những yếu tố thúc đẩy tăng năng suất doanh nghiệp

Để nâng cao được năng suất doanh nghiệp thì có khá nhiều yếu tố có thể. . .

Tiêu chuẩn ISO hỗ trợ các giải pháp hành động vì khí hậu

Bộ tiêu chuẩn ISO có cam kết tiến hành hỗ trợ các chương trình nghị sự về. . .

Doanh nghiệp áp dụng các Hệ thống quản lý chất lượng để tăng năng suất

Với việc áp dụng các hệ thống Quản lý Chất lượng có thể giúp tổ chức,. . .

Nâng cao nhận thức, kỹ năng về tiêu chuẩn hóa cho doanh nghiệp

Bộ tiêu chuẩn hiện nay chính là một trong những đóng góp khá quan trọng và cơ. . .

Áp dụng LEAN – công cụ hỗ trợ đắc lực doanh nghiệp cải tiến

Có thể thấy được Lean là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp gia tăng. . .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về chúng tôi

  • Dịch vụ Đào Tạo – Tư Vấn – Chứng Nhận
  • Dịch Vụ Chuyên Nghiệp – Hiệu Quả – Chi Phí Hợp Lý
  • Chứng Chỉ Công Nhận Quốc Tế

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

0948.690.698

thuvientieuchuan.org@gmail.com

thuvientieuchuan.org

error: Alert: Content is protected !!
0948.690.698
0948.690.698
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Liên hệ
Liên hệ