Tiêu chuẩn tín chỉ carbon rừng - thúc đẩy giảm thiểu phát thải khí nhà kính

Việc các tổ chức, doanh nghiệp có tuân thủ các bộ tiêu chuẩn về tín chỉ carbon rừng có thể giúp đảm bảo tính minh bạch, tin cậy cho thị trường tín chỉ carbon và giúp khuyến khích cũng như thúc đẩy việc đầu tư vào các dự án nhằm bảo vệ rừng và từ đó giúp giảm thiểu khí nhà kính một cách cực kì hiệu quả.

Hiện nay trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Việc bảo vệ rừng cũng như giảm thiểu tối đa khí nhà kính đang trở thành một nhiệm vụ khá cấp thiết cho toàn nhân loại. Tín chí carbon rừng có một vai trò như một trong những công cụ hiện hữu và đóng góp khá quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu tin cậy cho thị trường tín chỉ carbon mà còn giúp khuyến khích, thúc đẩy đầu tư vào các dự án bảo vệ rừng để từ đó giúp giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

tín chỉ carbon
tín chỉ carbon

Với việc tham gia vào thị trường carbon thì cần phải tính toán được dưới dạng các tín chỉ carbon rừng. Với mỗi tín chỉ carbon rừng cần phải được xác nhận từ việc giảm thiểu phát thải rừng cũng như gia tăng sự hấp thụ 1 tấn khí CO2 tương đương được tạo ra từ các hoạt động chống mất rừng và suy thoái rừng. Việc quản lý rừng khá bền vững cũng như bảo tồn: Nâng cao trữ lượng carbon rừng: Bảo vệ rừng, khoanh nuôi và xúc tiến tái sinh rừng cũng như trồng rừng. Có nhiều tiêu chuẩn tín chỉ carbon rừng khác nhau được sử dụng trên thế giới và các tiêu chuẩn tín chỉ carbon rừng có thể thay đổi theo thời gian. Vì vậy, các doanh nghiệp và tổ chức cần cập nhật thông tin mới nhất về các tiêu chuẩn này để đảm bảo lựa chọn phù hợp.

REDD+ của UNFCCC

Bộ tiêu chuẩn REDD+ của UNFCCC chính là một bộ tiêu chuẩn tiên phong trong lĩnh vực tín chỉ carbon rừng một cách bền vững. Với chương trình này có đưa ra những khuyến khích với các quốc gia đang tiê phong trong lĩnh vực tín chỉ carbon rừng. Chương trình REDD+ này khuyến khích các quốc gia đang phát triển bảo vệ và phát triển rừng bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính và kỹ thuật, từ đó giảm lượng khí thải nhà kính từ hoạt động phá rừng và suy thoái rừng.

VCS (Verified Carbon Standard)

Verified Carbon Standard (VCS) là tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng rộng rãi cho các dự án nhằm giảm thiểu phát thải khí nhà kính, bao gồm cả các dự án REDD+ (Giảm phát thải từ cháy rừng và suy thoái rừng ở các nước đang phát triển). Được phát triển bởi Verra, một tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu về tiêu chuẩn tín chỉ môi trường, VCS cung cấp khuôn khổ nghiêm ngặt để đảm bảo tính minh bạch và tin cậy cho các dự án giảm phát thải khí nhà kính.

CCB (Climate, Community & Biodiversity Standards)

Bộ tiêu chuẩn CCB – Climate, Community & Biodiversity Standards chính là một bộ tiêu chuẩn Quốc tế dành riêng cho các dự án REDD+ nhằm giảm phát thải từ rừng bị chặt phá và suy thoái. Với những điểm khác biệt chính của CCB so với các bộ tiêu chuẩn khác chính là sự tập trung một cách mạnh mẽ vào tác động của xã hội và môi trường của các dự án.

tín chỉ carbon
tín chỉ carbon

Gold Standard

Bộ tiêu chuẩn Gold Standard chính là bộ tiêu chuẩn quốc tế dành cho các dự án giảm phát thải khí nhà kính, bao gồm cả dự án REDD+. Được phát triển bởi Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) và Tập đoàn South Pole, Gold Standard nổi bật với những yêu cầu khắt khe, đảm bảo tính bền vững và tác động tích cực toàn diện của các dự án được cấp chứng nhận.

American Carbon Registry (ACR)

Một tổ chức phi lợi nhuận của Winrock International chính là American Carbon Registry (ACR) hoạt động như một chương trình đăng ký và xác minh tín chỉ carbon tự nguyện hàng đầu ở Hoa Kỳ. ACR không chỉ tập trung vào các dự án REDD+ mà còn bao gồm cả các dự án giảm phát thải khí nhà kính khác trong lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp và nông nghiệp.

Có thể thấy được việc có khá nhiều bộ tiêu chuẩn về tín chỉ có khá nhiều sự phù hợp vào các yếu tố khác nhau bao gồm có: Mục tiêu dự án; Giảm phát thải khí nhà kính: Nếu mục tiêu chính là giảm lượng khí thải carbon dioxide, các tiêu chuẩn như VCS, Gold Standard, CDM có thể phù hợp; Bảo vệ rừng và đa dạng sinh học: CCB và Plan Vivo là những lựa chọn tốt cho các dự án tập trung vào bảo vệ rừng và đa dạng sinh học; Cải thiện sinh kế cho cộng đồng: Plan Vivo và CCB đặc biệt chú trọng đến tác động xã hội và cộng đồng; Loại dự án: REDD+: VCS, CCB, Gold Standard và Plan Vivo đều áp dụng cho các dự án REDD+. Năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp: VCS và ACR bao gồm các dự án giảm phát thải khí nhà kính trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Có thể thấy được để có thể tăng cường được các hiệu quả của các dự án tín chỉ carbon rừng thì cần thiết phải có sự tham gia cũng như cam kết một cách mạnh mẽ từ tất cả các bên có liên quan từ chính phủ, doanh nghiệp cho đến mỗi một cá nhân. Bên cạnh đó cần phải nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc học hỏi cũng như chia sẻ các kiến thức và tham gia vào các hoạt động có ích như trồng cây cũng như sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

>>>> Tín chỉ Carbon rừng là gì ? 

Theo: VietQ.vn

Bài viết khác

Yêu cầu chung về an toàn cho sản phẩm bàn, ghế ngoài trời theo TCVN 13554-1:2022

Khác với các loại bàn ghế trong nhà thì bàn ghế ngoài trời được đánh giá. . .

Những yếu tố thúc đẩy tăng năng suất doanh nghiệp

Để nâng cao được năng suất doanh nghiệp thì có khá nhiều yếu tố có thể. . .

Tiêu chuẩn ISO hỗ trợ các giải pháp hành động vì khí hậu

Bộ tiêu chuẩn ISO có cam kết tiến hành hỗ trợ các chương trình nghị sự về. . .

Doanh nghiệp áp dụng các Hệ thống quản lý chất lượng để tăng năng suất

Với việc áp dụng các hệ thống Quản lý Chất lượng có thể giúp tổ chức,. . .

Nâng cao nhận thức, kỹ năng về tiêu chuẩn hóa cho doanh nghiệp

Bộ tiêu chuẩn hiện nay chính là một trong những đóng góp khá quan trọng và cơ. . .

Áp dụng LEAN – công cụ hỗ trợ đắc lực doanh nghiệp cải tiến

Có thể thấy được Lean là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp gia tăng. . .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về chúng tôi

  • Dịch vụ Đào Tạo – Tư Vấn – Chứng Nhận
  • Dịch Vụ Chuyên Nghiệp – Hiệu Quả – Chi Phí Hợp Lý
  • Chứng Chỉ Công Nhận Quốc Tế

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

0948.690.698

thuvientieuchuan.org@gmail.com

thuvientieuchuan.org

error: Alert: Content is protected !!
0948.690.698
0948.690.698
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Liên hệ
Liên hệ