Tỉnh An Giang thu được nhiều kết quả tích cực khi áp dụng TCVN ISO 9001

Mới đây sở KH&CN Tỉnh An Giang đã báo cáo về kết quả thực hiện chuyển đổi hệ thống Quản lý Chất lượng theo TCVN ISO 9001 vào hoạt động của hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn toàn tỉnh. 

Theo báo cáo này của Sở KH&CN An Giang thì việc áp dụng Hệ thống Quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001 đi vào hoạt động của các cơ quan và tổ chức thuộc hệ thống hành chính đã giúp mang lại nhiều hiệu quả trong công cuộc cải cách hành chính.

Xem thêm Tiêu chuẩn ISO 9001

ÁP DỤNG ISO 9001

Việc thực hiện áp dụng Hệ thống QLCL ISO 9001:2015 đã giúp giải quyết các công việc theo hướng công khai và minh bạch hơn. Ccs quy trình được vận hành một cách chuyên nghiệp hơn. tạo được lòng tin của người dân khi đến cơ quan hành chính nhà nước để giải quyết thủ tục hành chính.

Xem thêm Chứng nhận ISO 9001

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra việc áp dụng HTQLCL theo ISO 9001 luôn được Sở KH&CN tỉnh An Giang tổ chức triển khai thực hiện. Kết quả từ năm 2016-2020 đã kiểm tra thông qua hồ sơ, báo cáo 100% cơ quan hành chính nhà nước áp dụng HTQLCL trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuộc đối tượng phải xây dựng và áp dụng HTQLCL đạt khoảng trên 70%/năm, vượt so với yêu cầu tối thiểu phải đạt là 30%/năm.

Để hoạt động duy trì và cải tiến HTQLCL ngày càng đạt hiệu quả, Sở KH&CN cũng đã hỗ trợ xây dựng và hoàn thành chuyển đổi việc áp dụng TCVN ISO 9001:2008 sang TCVN ISO 9001:2015 đối với các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh, đạt 100% kế hoạch đã được phê duyệt. Kết quả cụ thể bao gồm 30/30 cơ quan cấp tỉnh (19 sở, ban ngành cấp tỉnh, 11 Chi cục thuộc Sở) và 11/11 Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố và 156/156 UBND các xã, phường, thị trấn.

Đánh giá, nhận xét về thuận lợi trong việc tiến hành chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001 vào hoạt động của hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh, Sở KH&CN tỉnh An Giang cho hay, các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn từ Trung ương đáp ứng đầy đủ và triển khai kịp thời. Công tác tổ chức thực hiện xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 luôn nhận được sự chỉ đạo, lãnh đạo thường xuyên từ Trung ương đến địa phương. Lãnh đạo các ngành, cơ quan áp dụng quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong xây dựng, duy trì, cải tiến và công tác kiểm tra HTQLCL, cán bộ, công chức nâng cao nhận thức và chủ động thực hiện các áp dụng quy trình thường xuyên, liên tục.

Các cơ quan đã kết hợp tốt giữa áp dụng ISO với ứng dụng công nghệ thông tin nên việc cập nhật thông tin nhanh, theo dõi được quá trình giải quyết công việc, kiểm soát tài liệu được thực hiện tốt, góp phần phát huy hiệu quả hoạt động quản lý, phục vụ tốt cho nhiệm vụ cải cách hành chính tại các cơ quan.

Về hạn chế, khó khăn, Sở KH&CN tỉnh An Giang cho biết, ý thức chấp hành và tổ chức thực hiện ở một bộ phận nhỏ cán bộ, công chức trong một số cơ quan áp dụng ISO chưa cao; một số cơ quan chưa thường xuyên cập nhật, chưa kịp thời thay đổi quy trình ISO khi có thay đổi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ phụ trách ISO đa số là cán bộ kiêm nhiệm thường xuyên điều động, luân chuyển;

Công chức mới chưa được đào tạo, tiếp cận HTQLCL nên việc duy trì, cải tiến HTQLCL tại một số cơ quan còn gặp nhiều khó khăn; Công tác đào tạo, tập huấn về HTQLCL chưa được tổ chức định kỳ hàng năm cho công chức lãnh đạo, quản lý và thư ký ISO của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Nhìn chung, theo đánh giá của Sở KH&CN, việc thực hiện áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 vào các cơ quan hành chính nhà nước tại An Giang bước đầu đã tạo thói quen làm việc khoa học, hiệu quả, mang lại những kết quả thiết thực. Các cơ quan hành chính đã thực hiện áp dụng HTQLCL đã góp phần tích cực nâng cao chỉ số cạnh tranh, minh bạch trong quản lý hành chính của tỉnh. Công tác kiểm tra việc áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL được thực hiện thường xuyên và đạt hiệu quả cao.

Về giải pháp thực hiện trong thời gian tới, Sở KH&CN cho biết sẽ định kỳ tổ chức tập huấn cho cán bộ, công chức thực hiện HTQLCL tại các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh; Tăng cường công tác phối hợp, kết hợp bộ quy trình TCVN ISO với các bộ thủ tục hành chính của cơ quan, ban ngành để đảm bảo đồng bộ, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, giải thích về chủ trương, các quy định về thủ tục giải quyết hồ sơ hành chính nhằm tạo sự thống nhất cao về quan điểm, sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân;

Xem thêm Tư vấn ISO 9001

theo VietQ.vn

Bài viết khác

Quản lý chất thải y tế đảm bảo đúng tiêu chuẩn và khoa học giúp giảm thiểu tác hại

Hiện nay, số lượng chất thải y tế do các cơ sở y tế và bệnh viện sản. . .

Tháo gỡ khó khăn trong đo kiểm, thử nghiệm những sản phẩm hàng hóa có khả năng gây mất an toàn

Bộ TT&TT hiện đang tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư sửa đổi,. . .

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính sản phẩm mật mã dân sự

Bộ Quốc Phòng mới đây đã công bố Thông tư số 96/2023/TT-BQP về “Quy. . .

Lấy ý kiến dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về tro bay

Bộ Xây dựng đang tổ chức lấy ý kiến cho 2 dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về. . .

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bộ phát đáp ra đa tìm kiếm và cứu nạn

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư quy định về các Quy chuẩn. . .

Cảnh giác với những loại sữa có đủ tem mác nhưng được sản xuất bởi các “công ty ma”

Mới đây, theo ghi nhận của VTV, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại. . .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về chúng tôi

  • Dịch vụ Đào Tạo – Tư Vấn – Chứng Nhận
  • Dịch Vụ Chuyên Nghiệp – Hiệu Quả – Chi Phí Hợp Lý
  • Chứng Chỉ Công Nhận Quốc Tế

Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

0948.690.698

thuvientieuchuan.org@gmail.com

thuvientieuchuan.org

error: Alert: Content is protected !!
0948.690.698
0948.690.698
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Liên hệ
Liên hệ